GANTZ
GANTZ (37 เล่มจบ)
มีสปอย

คุโรโนะ เค ตัวกากของห้องในสายตาเพื่อน ใช้ชีวิตน่าเบื่อไปวันๆ วันนึงขณะรอรถไฟได้พบกับเพื่อนสมัยเด็ก คาโต้ มาซารุ ในสถานการณ์ไม่ปกติ มีคนตกลงไปในทางรถไฟ คุโรโนะ เค คิดว่าไม่ใช่เรื่องของเขา แต่คาโต้กลับชวนให้ช่วยเหลือ พอทั้งคู่ช่วยคนตกรางได้แล้ว กลับโดนรถไฟชนตาย

เมื่อได้สติจากที่คิดว่าตาย กลับมาปรากฎตัวในห้องเหมือนอพาร์ทเมนต์ มีลูกบอลสีดำขนาดคนเข้าไปได้ลูกนึงวางอยู่ ในห้องยังมีคนอื่นๆ ต่างคนต่างไม่รู้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แล้วลูกบอลก็เริ่มมอบหมายภารกิจให้ไปฆ่ามนุษย์ต่างดาว มีอุปกรณ์ให้ทั้งชุดสูทและอาวุธ ทั้งเค และ คาโต้ ออกไปสู้แบบไม่รู้อะไร คาโต้นั้นพยายามช่วยคนอื่นตลอด ทั้งที่ตัวเองยังเอาตัวไม่รอด ส่วนเคจังหวาดกลัวอย่างมาก แต่ต้องสู้ ไม่สู้ก็ตาย

พอจบภารกิจทุกคนจะถูกประเมินคะแนน และจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ระยะนึง ก่อนจะถูกเรียกกลับมาสู้กับมนุษย์ต่างดาวตัวต่อไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในตอนแรกมันเหมือนเป็นเกม แยกกับชีวิตจริงชัดเจน เมื่ออยู่ในภารกิจ คนนอกจะมองไม่เห็นทั้งพวกคนใส่ชุดสูท (ชุดที่ถูกแจกในห้องเวลาไปสู้ ช่วยเพิ่มพลังไม่ให้ตายง่ายๆ) และมนุษย์ต่างดาว จะเห็นแค่สิ่งก่อสร้างพังทลาย พอสู้ไปเรื่อยๆ จะเห็นว่ามนุษย์ต่างดาวที่มาเฉพาะตอนกลางคืน มันเริ่มตามเคจังมาโรงเรียนตอนกลางวัน จนต้องสู้นอกเหนือเวลาภารกิจ

อ่านช่วงแรกเราสงสัยมากกว่าลูกบอลสีดำคืออะไร ทำไมต้องมาสู้ แต่พอเห็นจำนวนเล่ม คงไม่ได้รู้ง่ายๆ ก็จอยไปกับเรื่องดีกว่า ปกติเวลาคิดถึงมนุษย์ต่างดาว จะเป็นตัวตนแบบอีที ตัวประหลาดอะไรแบบนั้น แต่เราชอบที่คนเขียนเค้าหยิบสิ่งที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันมาเป็นมนุษย์ต่างดาว อย่างพระพุทธรูป ไดโนเสาร์ ปิศาจในตำนาน จังหวะต่อสู้ก็ไม่ได้เป็นรองจนเกินไป พวกพระเอกเก่งขึ้นเรื่อยๆ ตัวละครมากขึ้น และตายทีละคน แบบเดาไม่ได้

จุดนึงที่ทำให้เราชอบคือในตอนแรกเคจังโดนแกล้งให้ไปสารภาพรักกับเพื่อนผู้หญิงหน้าตาธรรมดาชื่อทาเอะในห้องเดียวกัน เคจังกะว่าจะคบแค่ช่วงนึงค่อยบอกเลิก แต่อยู่ไปอยู่มากลับชอบมากขึ้นเรื่อยๆ ทาเอะทำให้ชีวิตเคจังมีความหมาย ตอนไปสู้จะคิดตลอดว่าต้องกลับมาให้ได้เพื่อมาเจอทาเอะ และซื่อสัตย์กับทาเอะมาก ขนาดดาราสาวสวยมาชอบก็ยังไม่หวั่นไหว จนกลางเรื่องอ่านแล้วเริ่มเครียด ภารกิจจากบอลกลับเป็นไปตามล่าทาเอะ จนเราทนไม่ไหวไปอ่านสปอย อยากรู้ว่าตายมั้ย สรุปว่า.... ไม่บอก 😝

เรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ เราจะเห็นพัฒนาการของเคจัง พอสูญเสียคาโต้ไป ก็เริ่มมีความคิดที่จะช่วยเหลือคนอื่น เป็นหัวหน้าทีมอย่างช่วยไม่ได้ จากที่หวาดกลัวเอาแต่หนี เริ่มชินกับการต่อสู้ และเก่งขึ้นเรื่อยๆ ส่วนนึงเพราะคิดว่าห้ามตายจะกลับไปหาทาเอะ

ช่วงท้ายเล่ม 25 ขึ้นไป มนุษย์ต่างดาวเริ่มร้ายกาจขึ้นเรื่อยๆ แบบสู้ไม่ได้เลย ตายเป็นเบือ เริ่มไม่จอยละ พอเล่ม 30 อัพ อ่านไปก็หายใจไม่ออก มันเป็นตอนเกือบจบที่มนุษย์ต่างดาวที่มาตัวใหญ่มาก แถมมีวิวัฒนาการล้ำสุดในจักรวาล พวกมนุษย์เป็นแค่แมลง เป็นเครื่องเล่นสนุก แค่เอามือบี้ก็ตาย เราลุ้นมากเพราะทาเอะโดนจับตัวไป เคจังก็ตามหาแต่คลาดกันตลอด จะตายหลายรอบ เจอกันไม่ทันไรโดนแยกกันอีกละ อ่านไปก็กำหมัด

ในตอนจบเราคิดว่าคนเขียนได้อธิบายทุกอย่างได้ครบถ้วน ทั้งสาเหตุที่ต้องสู้ การมีหรือไม่มีของพระเจ้า มนุษย์คืออะไร มีชีวิตอยู่เพื่ออะไร ตายแล้วไปไหน ก็เป็นแนวคิดที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์ดี ตามสไตล์คนเขียน ก่อนหน้านี้ที่เคยอ่านอินุยาชิกิ กับ Gigant ก็คงจะอารมณ์เดียวกัน

ผู้เขียน : Hiroya Oku
สำนักพิมพ์ : Siam Inter Comics / สยามอินเตอร์

#รีวิวหนังสือ #แนะนำหนังสือ #มังงะ #การ์ตูน #การ์ตูนญี่ปุ่น #การ์ตูนไทย #การ์ตูนทั่วไป #การ์ตูนต่อสู้ #มังงะต่อสู้ #QEDรีวิวหนังสือ
Link Copied
- วันก่อนได้ออกจากบ้านในรอบอาทิตย์เลยแวะไปร้านหนังสือซะหน่อย เ...
- หนังสือน่าสนใจในงานสัปดาห์หนังสือ 28 มีนาคม-7 เมษายน . คาเ...
- เม้าท์มอย วิทยุหลังความตาย เล่ม 4 อ่านมาหลายเล่มเพิ่...
- 2.5 มิติ ริริสะ โอคุมุระ ประธานชมรมวิจัยมังงะ ไม่สนใจผู้ห...
- 100 กลเม็ดที่จะทำให้คุณดูโคตรฉลาดในห้องประชุม . 5555 ???? ...