I Decided to Live as Myself
I Decided to Live as Myself

สำนักพิมพ์แจ่มใสให้นิยามหนังสือเล่มนี้ว่าเป็น "หนังสือเพื่อการใช้ชีวิตให้มีความสุขและมีความหมาย" เป็นลักษณะบทความสั้นๆ เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ มียกตัวอย่าง มีภาพประกอบที่สื่อความหมายได้มาก เห็นรูปเดียวก็เข้าใจทั้งบทประมาณนั้น แบ่งเป็น 6 ส่วน

1 to do list เพื่อการมีชีวิตที่ให้เกียรติตัวเอง
2 to do list เพื่อการใช้ชีวิตที่เป็นตัวของตัวเอง
3 to do list เพื่อการปล่อยวางจากความกังวล
4 to do list เพื่อการใช้ชีวิตร่วมกัน
5 to do list เพื่อโลกที่ดีขึ้น
6 to do list เพื่อชีวิตที่ดีและชีวิตที่มีความหมาย

อ่านจบแล้วเราเหมือนได้รับการปลอบประโลมใจ สิ่งที่เขาเขียนเคยคิดอยู่ในหัวอยู่แล้วแต่มันจางมาก พอมีคนเขียนออกมาให้อ่านเป็นรูปเป็นร่างรู้สึกว่ามันใช่ หนังสือเล่มนี้พยายามบอกให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เรามีสิทธิ์เลือกชีวิตตัวเอง คุณค่าของคนมันไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขว่ามีเงินเท่าไหร่ ได้เกรดเฉลี่ยอะไร สูงเท่าไหร่ น้ำหนักเท่าไหร่ ถึงแม้เราไม่ได้มีเงินมาก เรียนก็ไม่เก่ง เราก็สามารถมีความสุขได้ ไม่มีใครมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นจงพอใจที่เป็นตัวเอง

แต่ๆๆ มันก็ยากใช่ไหมในเวลาแบบนี้ เขาเขียนในบริบทสังคมเกาหลีนะแต่เราว่าไทยก็คล้ายๆ กันแหละ ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนมันเยอะ จะมาบอกว่าเงินไม่สำคัญเหรอ บ้าบอ ใครจะไปเชื่อ มีเนื้อหาตอนนึงในหนังสือเล่าว่า ป้าคนนึงเดินเข้ามาในร้านอาหารแล้วชี้บอกลูกว่า "ถ้าไม่ตั้งใจเรียน ก็จะต้องมาทำงานแบบนี้" แต่ก็มาเฉลยทีหลังว่าพนักงานคนนั้นจริงๆ แล้วเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง แล้วยังไง มันก็แปลว่านักศึกษาคนนั้นเองก็ดูถูกงานแบบนี้หรือเปล่า แอดเฝ้าคิดมาตลอดว่าทำไมเราถึงต้องมาแข่งขันกันมากขนาดนี้ มีสังคมไหนมั้ยที่เราสามารถเลือกทำงานอะไรก็ได้แต่ยังมีชีวิตที่ดีได้ ทำไมเราจะต้องมาคิดว่างานเรายังดีนะไม่เหมือนคนนั้นคนโน้นเขาลำบากกว่าเรา ทำไมเราต้องเห็นความลำบากของคนอื่นเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองมีความสุขเหรอ โคตรตลกร้ายเลย ทั้งๆ ที่ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสุขเหมือนๆ กันอ่ะ

ถึงแม้ว่าบางบทความเราจะรู้สึกไม่เห็นด้วยบ้าง หรือคิดว่ามันเป็นแบบนั้นจริงเหรอไม่ใช่ล่ะมั้ง แต่โดยรวมแล้วเรารู้สึกดีมากที่ได้อ่านเล่มนี้ เป็นหนังสือที่เรามองข้ามเพราะคิดว่าเป็นแนวสอนวัยรุ่นดูเด็กๆ เราคงจะรู้แล้ว ถ้าเราคิดว่าเรารู้แล้วเราคงจะไม่ได้รู้อะไรอีกเลย ไปหามาอ่านนะมันดีมาก

ผู้เขียน: Kim Suhyun
แปลโดย: พัชรางสุ์
สำนักพิมพ์: แจ่มใส
#รีวิวหนังสือ #แนะนำหนังสือ #จิตวิทยา #พัฒนาตนเอง #การดำเนินชีวิต #ความสำเร็จ #เรื่องสั้น
Readacat.com QED รีวิวหนังสือ
Link Copied
- ฝ่ายุคมฤตยู . แนะนำเรื่องใหม่ คนเขียนเดียวกับเรื่องเกาะคนต...
- บันทึก คุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง THE PRINCESS’ D...
- ร็อก-ฐ-ศาสตร์ ถอดรหัสลับเพลงร็อกพันล้าน 20 กลยุทธ์การตลาดสุ...
- คุโรซากิ บริษัทรับส่งศพ(ไม่)จำกัด spin-off มัตสึโอกะ รับขจัด...
- เสน่หาอาฆาต คู่รักนักศึกษาปี 4 อาศัยอยู่ด้วยกันในอพาร์ทเม...